Hiệp hội Thép xin nhập 1,9 triệu tấn thép phế liệu

Cỡ chữ

Đăng lúc 17:11:24 Ngày 09/09/2019 | Lượt xem 144

Thông tin trên trang web của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị, các cơ quan nhà nước tiếp tục xem xét gia hạn và cấp mới giấy phép nhập khẩu sắt thép vụn đảm bảo điều kiện môi trường làm nguyên liệu sản xuất.

Hiệp hội Thép xin nhập 1,9 triệu tấn thép phế liệu - Ảnh 1
Xử lý rác phế liệu đang là vấn đề đáng lo ngại. Ảnh minh họa

Hiệp hội đánh giá, sản xuất thép từ sắt thép vụn là công nghệ thân thiện với môi trường vì sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo để sản xuất ra sản phẩm với năng lượng tiêu thụ và phát thải khí nhà kính chỉ bằng 1/5 so với sản xuất từ nguồn nguyên liệu quặng sắt.

Theo VSA, sản xuất thép từ phế liệu còn tiết kiệm được tài nguyên đảm, bảo phát triển bền vững, nhất là khi trữ lượng quặng sắt của thế giới được dự báo chỉ đáp ứng cho sản xuất trong vòng 70 năm nữa.

Trung Quốc cấm nhập, thép phế liệu dồn vào Việt Nam

Báo cáo từ Tổng Cục hải quan, đến hết ngày 15/6, Việt Nam nhập hơn 2,28 triệu tấn sắt thép phế liệu, với kim ngạch hơn 816 triệu USD. Lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu tăng hơn 800.000 tấn, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch đã tăng hơn 50%.

Báo cáo mơi đây của Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết, cửa ngõ nhập hàng hóa lớn nhất nước đang tồn hơn 3.000 container hàng phế liệu nhập khẩu đã và đang nằm tại cảng quá thời hạn quy định.

Lượng phế liệu nhập khẩu vô chủ này không chỉ gây nguy hại cho môi trường và khiến ảnh hưởng đến năng lực xếp dỡ và cất trữ của cảng.

Với sự gia tăng nhập khẩu phế liệu hàng loạt, Tổng cục Hải quan mới đây đã có chỉ thị gấp yêu cầu tạm dừng nhập các loại phế liệu không rõ nguồn gốc, đích đến và đặc biệt phiếm chỉ các doanh nghiệp.

Trong khi lượng sắt thép phế liệu và các loại phế liệu nhập vào Việt Nam lớn chưa từng có thì các loại sắt thép thành phẩm cũng được tăng cường nhập vào Việt Nam.

Cụ thể, sắt thép các loại nhập vào Việt Nam hơn 5 tháng qua đạt hơn 6,3 triệu tấn, kim ngạch 4,5 tỷ USD, trong đó phôi thép (đầu vào cho luyện thép) chỉ có lượng nhập cực kỳ ít ỏi 123.000 tấn (chiếm 2% tổng lượng sắt thép), với kim ngạch hơn 60 triệu USD.

Sản phẩm từ sắt thép thành phẩm cũng có kim ngạch nhập khẩu cao, hơn 1,5 tỷ USD. Các kim loại thường cũng được tăng cường nhập khẩu vào Việt Nam, với 823.000 tấn, giá trị hơn 3 tỷ USD, trong đó lượng đồng nhập khẩu đạt 171.000 tấn, kim ngạch hơn 1,3 tỷ USD.

Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc - nước nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới tuyên bố cấm nhập các loại phế liệu về nước (từ cuối năm 2017), lượng phế liệu gồm sắt thép, nhựa, giấy... đã đổ dồn về nhiều nước đang và kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hungvuongthepphelieu.com

10/10 48 bài đánh giá

Các tin cũ hơn:

Các tin mới hơn:

Dịch vụ
LÔ THÉP PHẾ NGÀNH ĐƯỜNG SẮT ĐƯỢC BÁN BỞI CÔNG TY HƯNG VƯỢNG VIỆT NAM. 1

Toàn bộ lô thép phế là sản phẩm của ngành đường sắt. Chúng tôi sắn sàng cung cấp cho các nhà máy luyện thép đủ điều kiện nhập khẩu. Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty cổ phần thương mại vận tải Hưng Vượng Hotline: +84974308868

LÔ THÉP PHẾ THẢI  - SẢN PHẨM CỦA NGÀNH ĐƯỜNG SẮT

Toàn bộ lô thép phế là sản phẩm của ngành đường sắt. Chúng tôi sắn sàng cung cấp cho các nhà máy luyện thép đủ điều kiện nhập khẩu. Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty cổ phần thương mại vận tải Hưng Vượng

Nhập khẩu thép phế liệu

We are specialized in importing and distributing scrap steel